Thứ Ba, 12 tháng 9, 2006

HẾN XÚC BÁNH TRÁNG

HẾN XÚC BÁNH TRÁNG


Vật liệu:

• 1 gói hến đông lạnh (400-450gr) hoặc 2 lon hến đóng hộp.
• 1 hộp mít non (hoặc bắp chuối).
• Một củ carrot bào sợi nhỏ
• 1 gói mè trắng, rang vàng.
• 1 củ hành tây tím
• 5 tép tỏi
• 2 muỗng cafe đường
• 1/4 muỗng cafe muối
• 1/2 muỗng cafe mắm ruốc
• 1/8 muỗng cafe tiêu
• 200gr rau răm (có thể nhiều hơn nếu muốn), thái nhỏ
• Một gói báng tráng mè đen

Cách làm:


• Hến đông lạnh xả đá xong bỏ vào rổ vắt cho ráo nước.
• Mít hộp (bắp chuối) đổ ra rổ vắt ráo nước, xắt lát nhỏ.
• Củ hành xắt lát mỏng, tỏi đập dập, bằm nhuyễn.
• Để chảo lên bếp chờ nóng cho vào một muỗng cafe dầu, cho hành tỏi vào phi cho vừa vàng thì cho hến đã vắt ráo nước vào xào cho đều, cho mắm ruốc, đường, muối, tiêu vào nêm nếm cho vừa ăn, xào thêm khoảng hai phút là được.
• Đổ hến ra tô lớn, cho mít (bắp chuối) đã xắt nhỏ và carrot vào trộn đều, nêm lại cho vừa ăn.
• Cho mè và rau răm vào trộn đều xong bày ra đĩa, nhớ dể dành lại một ít rau răm và mè để rải lên mặt cho đẹp. *

Món này ăn với bánh tráng mè đen.

Cách nướng bánh tráng:
Cách nhanh và tiện nhất là dùng microwave nướng khoảng chừng từ 1 phút đến 1 phút 30 giây tùy theo lò mạnh 1500 watts hay 1000 watts.

* Nếu muốn có thể cho thêm nướn mắm chanh ớt lúc dùng cho thêm đậm đà.

Hải Ðường & Ðoan Anh

6 nhận xét:

viet nói...

Hến hay "Clam", trong Nam kêu là con "Nghêu", cón ngoài Bắc gọi là con giai .. oops con "Trai". Giống như " "Nghêu Sò Ốc Hến" hay "Trai Cò tranh nhau ngư ông hưởng lợi ".
Nếu ở gần sông hồ thì có thể đi bắt, còn không thì mua ở chợ.

Về bánh tráng thì Bác Xẹt trai phải thỉnh ý bác Xẹt gái để viết một bài biên khảo về bánh tráng.
Các món ăn VN thì bánh tráng có cả chục loại bánh tráng khác nhau, tuý theo món ăn, cách ăn.

Không biết tui có đúng không, nhưng tui kêu bánh tráng cho loại " rice paper" để cuốn chả giò, bì cuốn , bò bía. Loại bánh tráng này có thể nhúng nước mềm cuốn gì đó và cứ thế ăn, hoặc chiên lên như chả giò. Còn loại bánh tráng phải nướng lên ăn tui gọi là bánh đa, hồi xưa đã từng ăn bánh đa mè đen, bánh đa mè trắng, bánh đa chuối, bánh đa bắp, bánh đa phồng ăn như bánh phống tôm , hối nhỏ ăn thì họ quệt kẹo mạch nha vào, nhai một hồi kẹo mạch nha dính há miệng không ra. Ở VietNam sau này có món "bánh tráng phơi sương" Trảng Bàng, phơi sương đủ một con trăng, ăn giống bánh mì Mexican pita gì đó.

LAK ăn cơm chắc chỉ ăn tại cao lâu Tàu Chinese Restaurant , :))

KQĐ nói...

Bánh tráng mè đen là bánh đa ăn với cùi dừa (thịt của trái dừa chưa khô lắm cũng không non lắm đó LAK). Dân Bắc Cờ có món ăn đơn giản bùi bùi béo béo đó đó LAK nương .
Nhắc chuyện bánh đa cùi dừa làm KQĐ nhớ lúc còn bé đi học, có cái món chi mà mấy ông Ba Tàu gõ lóc cóc, bánh tráng nhỏ bằng bàn tay, mỏng có mè đen trong đó, bỏ chính giữa một miếng kẹo trắng xốp, rùi dừa nạo ra, cuốn lại nhai béo béo ngọt ngọt, thơm lừng .

Cuối tuần rùi đi xem cái festival ở biển, thấy bà con ăn si rô đá nhận, biết rằng chả có gì ngoài đá xay và nước đường pha màu, thế nhưng Khách tui cũng mua một ly để mút mút, nhai nhai nhìn biển trời nhớ lại cái thuở lên năm, lên bảy ...

KQĐ

Domluahong nói...

Ba'c DLX o*i, he'p!!!

Xin nho*` DLX ho?i giu`m ba'c ga'i co' bie^'t la`m mo'n "go?i ca' so^'ng" nha^.u mi' ba'nh tra'ng du'ng nuo*'c?
DLH co' nghe lo~m bo~m ve^` 1 recipe la`m go?i ca' so^'ng, co' ruo*.u vodka va` thi'nh, nhu*ng ho^ng na('m dduo*.c toa`n bo^. va^'n dde^`!!! :-), ba'c ma^`n o*n thanh tra giu`m & cho dlh 1 ca'i toa go?i ca' so^'ng dduo*.c ho^ng? Po*`lizzzze!

Ca?m o*n ba'c Xe.t ga'i truo*'c.

dlh
~~

Ðồ Lãng Xẹt nói...

Bác ÐLH:

Xin lỗi là hôm nay tôi mới vào lại Blog để trả lời câu hỏi của Bác vì tôi phải mần việc cho "chính phủ tại gia" ( my spousal government í mà!) :-)))). Nhưng tôi đã làm 1 cái Link về Gia Chánh, hy vọng Bác đã nấu món mới rồi! Forget me not when you eat, heng Pác? (*_*)

Tôi có hỏi Xếp Bề Trên về vụ gỏi cá sống nhưng Ngài chưa hề biết nên tôi phải vào NET kiếm mà cũng chă?ng thấy . Chỉ thấy GỎI TÔM SÔ'NG mà thôi:

Gỏi Tôm Sống

Vật Liệu:

1 kg tôm xanh đã lột vỏ
(loại tôm này thường được nhập cảng từ Việt Nam, đóng sẵn thành từng thẻ vuông vuông, TAX không biết gọi tên chính xác là gì nữạ Tôm này mà dùng làm tôm chiên bột thì tuyệt cú mèo luôn)

2 lít Nước Soda (Soda Water - hỏi mua ở tiệm bán rượu nào cũng có)

1 chén ngò xắt nhỏ thật nhỏ, lựa bó ngò có rễ ngò nhiều chừng nào tốt chừng đó. Khi xắt ngò, xắt luôn rễ ngò cùng với lá ngò. Món này ngon là nhờ ở rễ ngò đó các bạn.

1/4 cho đến 1/2 chén củ riềng bằm nhỏ thật nhỏ, nhỏ cỡ bằng với tỏi bằm để làm nước mắm. Nhớ lựa củ riềng đang còn non cho thơm, vì mình sẽ ăn sống.

1/4 cho đến 1/2 chén tỏi bằm nhỏ

1/4 chén ớt bằm nhỏ (tuỳ theo ớt cay ít cay nhiều mà gia giảm)

3 cho đến 5 trái chanh (tuỳ độ chua mình muốn mà dùng bao nhiêu chanh)

2 chén nước mắm ngon

Cách Làm:

Sau khi để thẻ tôm xanh ra ngoài cho tan hết đá, dùng dao có mép thật mỏng và bén xẻ lưng tôm lấy đường chỉ đen bỏ đi, xong rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp theo, lại dùng dao có mép mỏng xẻ sống lưng mỗi con tôm thẳng xuống bụng suốt chiều dài từ đầu đến đuôi, giống như đang chẻ tôm ra làm hai vậy, nhưng chỉ vừa đến sát bụng tôm thì ngừng lại, đừng để con tôm bị cắt rời ra làm haị

Sau đó, đổ nước Soda vào trong một cái thau nhỏ, rồi bỏ hết tôm vào trong đó ngâm trong vòng từ 1 cho đến 2 giờ đồng hồ.

Trong khi chờ đợi, lấy củ riềng, ngò, tỏi, ớt ra bằm thật nhỏ, để sang một bên.

Lường 2 chén nước mắm ngon đựng trong một tô lớn, thêm đường vào nước mắm, khuấy cho tan đường, rồi cắt chanh vắt vào nước mắm cho đến khi nào nếm thấy vị chua nhiều nhưng không chua quá gắt thì được. Cần chua nhiều hơn khi làm nước mắm bình thường.

Trộn đều hết riềng, ngò, tỏi, ớt vào với nước mắm.

Lúc làm món này, canh thời gian làm sao để vừa làm xong thì ăn liền, để lâu tôm chín quá, không còn giòn và mất ngon nhiềụ

Vớt tôm ra để ráo sau khi ngâm trong nước Sodạ

Xếp tôm vào dĩa, từng con từng con một, kế cạnh nhau, chỉ xếp một lớp thôi, không chồng tôm lên nhau kẻo nước sốt chan lên sẽ không thấm được vào hết từng con tôm. Để cho đẹp mắt, tách tôm ra theo đường cắt, và úp mặt bên trong sát xuống dĩa, phần lưng tôm quay lên trên như hình dạng cánh bướm.

Chan hỗn hợp nước mắm nói trên vào dĩa tôm, làm sao cho riềng, ngò, tỏi, ớt phủ đầy lên trên mặt từng con tôm là được. Màu sắc xanh, đỏ, trắng hài hoà thật đẹp mắt. Nước mắm cần vừa ngập tôm.

Khoảng 5 đến 10 phút sau, khi nào thịt của tôm chuyển sang màu hơi hơi trắng đục và phơn phớt hồng là có thể dùng được.

Dùng muỗng canh, xúc một con tôm có nước mắm sâm sấp trong muỗng, đưa lên miệng, và .... yum yum.... !!!

Note: Món tôm sống này chỉ dành để ăn như là một món khai vị, hay một món nhậu khá ưng ý của phái mày râụ Dọn dĩa tôm ra giữa bàn và mọi người cùng "khề khà" ăn chung.

-------

Tôi cũng không dám ăn cá sống vì tôi sợ cái mùi tanh của cá và tôi yếu bụng, ăn như vậy thế nào cũng sẽ thấy đời ngắc ngư! Lỡ mà nuốt phải thịt nàng Mermaid, nàng đi guốc trong bụng tôi thì sao đây, hở các bác?

***

Các Bác:

Toronto đang có 2 cái Festivals: Chinese Lantern Festival và Toronto International Film Festival (TIFF).

Tô'i hôm qua tụi tôi đi xem Chinese Lantern Festival ở ngay trên bơ` hồ Ontario, đẹp tuyệt trần đòi. Tôi chụp khá nhiều hình và sẽ đưa lên NET để trình làng cùng Qúy Vị - Xin đón coi!

Một cái vui thú bất ngờ cho tôi là con trai Út của tôi (Steven Dam) đã là 1 trong 2 ký giả (journalist) của Toronto Life Magazine được cử đi để gặp gỡ các celebreties vê` phim cine và các nhân vật có máu mặt trong xã hội và viết bài cho Toronto Life.

Xin mơ`i Quý Vị click vào website dưới đây để đọc bài của Út Steven:

http://www.torontolife.com/features/festival-players/

Ngày xưa tôi đã viết bài thơ này về Út lúc Út 13 tuổi:

CON ÚT TÔI

Thương tặng Út ÐSHS

Ăn sáng xong, cha con tôi đi học,
Khi tới trường, ông nhóc nhoẻn miệng cười:
“Bố ơi, cho con mười đồng bạc,
Sáng đi vội, không ai làm sandwich cho con!”
Nói rồi, hắn cúi xuống hôn,
“Bố đi kẻo trễ, năm đôn tốt rồi!”(1)
Ông nhóc quay mặt, mỉm cười,
Dơ tay hắn vẫy, “Bye” rồi hắn đi.
Trong xe, ông bố thầm thì:
“Thằng bé tuy vậy, ‘từ bi’ hết mình.
Khi nào bố hết giấy xanh, (2)
Con cho bố mượn tới ngày lãnh lương.
Hôm đó, bố sẽ bồi thường,
Cả vốn lẫn lãi, bố thương con nhiều!”

Nguyễn Đàm Duy Trung
February 1992

(1) : 5 dollars Canadian
(2) : 20 dllars Canadian

Bây giờ Út tha hồ bay nhẩy và Út gầy giống hệ Bố khi Bố bằng tuổi Út. Út thường hay vuốt bụng Bố mà đằng hắng:

- Man, you're fat, Dad!

Thời gian đi quá lẹ!

Cheers!

ÐLX

Ðồ Lãng Xẹt nói...

Các Bác:

Ðây mới là bài chính của Steven:

http://www.torontolife.com/insiders-guide-film-festival/partyreport/

Sorry!

ÐLX

Ðồ Lãng Xẹt nói...

LeAnKim viết:

ối trời ơi, món gì mà sao nhiều thứ thế anh Xẹt?
hến là cái gì? mua ở đâu?
Một gói báng tráng mè đen là cái gì? phải anh nói bánh tráng để cuốn bún rau và tôm không?

em hỏi anh vì em mang lên net, nhiều người cứ tưởng em là good cook lắm để lỡ có người hỏi em thi biết ... đường mà trả lời.

lak
==========

ÐLX trả nhời:

Giời ơi, anh là dânliền ông mà anh còn biê't:

- Hến là Clam như trong Clam Chowder (món mà anh mê lắm, cũng như món Clam omelette mà anh hay nấu nữa)

- Mít là Jack fruit

- Mè trắng là White sesame . Anh không thích ... mè nheo đâu, "ăn" nó thì bị bệnh đau tai! :-)))

- Bánh tráng mè đen là loại bánh tráng mà dân Bắc Kỳ gọi là bánh đa
í mà . Phải nướng nó lên, ăn dòn tan.

Giời đất quỷ thần ơi! Cái gì chứ cái ăn là anh giỏi nhất Bác Kỳ, giỏi nhì Ðông Dương đấy (chỉ thua 1 người Lèo mà thui!)!

Enjoy cooking, LAK!

ÐLX